Tại sao lắp đặt camera giám sát coi trọng việc giảm băng thông?

Tại sao lắp đặt camera giám sát coi trọng việc giảm băng thông?

Khi lắp đặt camera giám sát, ngoài chất lượng hình ảnh quan sát thì chủ đầu tư thường coi trọng đến yếu tố giảm băng thông. Vậy, tại sao lại như vậy? Bạn đã sẵn sàng đi tìm lời giải đáp cùng JVS chưa?

Băng thông là gì? Giới hạn băng thông là gì?

Băng thông hay Bandwidth là thuật ngữ chuyên biệt dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Bạn có thể hiểu khái niệm này là tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền mạng, băng thông càng lớn thì dữ liệu truyền càng nhanh.

Băng thông là gì? Giới hạn băng thông là gì?

Băng thông là gì? Giới hạn băng thông là gì?

Giới hạn băng thông là chức năng hạn chế hoạt động tải lên hoặc tải về của người dùng khi truy cập trên mạng internet chung. Việc làm này giúp người dùng mạng không dây tránh được được sự quá tải đường truyền làm ngắt quãng truy cập mạng, nhờ đó giải quyết được các vấn đề phát sinh trong quá trình truy cập internet như đụng IP, mạng lag, chậm…

Sự quan trọng của giảm băng thông trong lắp đặt camera giám sát

Đối với camera giám sát IP thì sau khi hình ảnh được ghi nhận sẽ được truyền phát lên app hiển thị thông qua đường truyền mạng. Do đó, yêu cầu giảm băng thông đóng vai trò cực kỳ quan trọng để hệ thống hoạt động ổn định, nhất là khi hệ thống có quá nhiều camera.

Sự quan trọng của giảm băng thông trong lắp đặt camera giám sát

Sự quan trọng của giảm băng thông trong lắp đặt camera giám sát

Độ phân giải của camera quyết định sự sắc nét ở hình ảnh được ghi nhận. Tuy nhiên, nếu tùy chỉnh độ phân giải hiển thị quá cao trong khi đường truyền internet không ổn định thì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền.

Việc nén hình ảnh trở nên vô cùng quan trọng giúp tiết kiệm dung lượng ổ cứng lưu trữ và băng thông. Hiện nay, các chuẩn nén được áp dụng nhiều nhất là MJPEG, H264, H265.

– Chuẩn nén MJPEG: Sử dụng trong hầu hết camera, không hỗ trợ âm thanh, yêu cầu về giải nén thấp.

– Chuẩn nén H264: Được sử dụng cực kỳ rộng lại, tiêu tốn ít băng thông hơn MJPEG, hỗ trợ dùng với các cloud server.

– Chẩn nén H265: Đây là chuẩn nén cao giúp tiết kiệm ổ cứng lưu trữ, băng thông cũng như cho hình ảnh sắc nét, hỗ trợ âm thanh. Tuy nhiên, chuẩn nén này yêu cầu tài nguyên phần cứng cao.

Tuy nhiên, ngoài độ phân giải và chuẩn nén thì còn một yếu tố nữa tác động nhiều đến băng thông. Đó là frame rate – số khung hình thu được trên giây. Theo đó, nếu thông số này thấp thì sẽ tiết kiệm băng thông nhưng hình ảnh chuyển động bị giật liên tục và ngược lại.

Do đó, khi lắp đặt camera giám sát cho gia đình hoặc các công trình lớn thì việc giảm băng thông rất được chủ đầu tư coi trọng. Vấn đề nan giải đặt ra là làm sao đảm bảo tốc độ đường truyền trong khi chất lượng hình ảnh phải sắc nét và các chuyển động vẫn được thể hiện mượt mà.

Làm sao để giảm băng thông của hệ thống camera giám sát?

Khi lắp đặt camera giám sát gia đình hoặc công trình tòa nhà, để đảm bảo băng thông được tối ưu nhất thì chủ đầu tư cần đưa ra lựa chọn chính xác sản phẩm nên đầu tư. Điều này giúp đảm bảo hệ thống giám sát luôn được vận hành ổn định và không ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền internet dùng chung.

Camera IDIS đang là thương hiệu camera được ưa chuộng sử dụng khắp toàn cầu. Một trong những lý do khiến loại camera này được tin tưởng sử dụng ở các ngân hàng, sân vận động, tòa nhà, trung tâm thương mại… chính là khả năng giảm băng thông đáng kinh ngạc.

Khả năng giảm băng thông đáng kinh ngạc từ camera IDIS

Khả năng giảm băng thông đáng kinh ngạc từ camera IDIS

Camera IDIS sử dụng chuẩn nén H.265 kết hợp công nghệ độc quyền IDIS Intelligent Codec giúp tiết kiệm tới 90% lưu trữ và băng thông. Theo đó, chuẩn nén tiên tiến này giúp tiết kiệm tới 50% tốc độ bit trên không gian lưu trữ và băng thông mạng, giảm tới 30% tốc độ bit trên đỉnh H.265, đạt được mức giảm tổng cộng 65% cho người dùng.

Chuẩn nén H.265 và Intelligent Codec giúp tiết kiệm tới 90% lưu trữ và băng thông

Chuẩn nén H.265 và Intelligent Codec giúp tiết kiệm tới 90% lưu trữ và băng thông

Bằng cách tận dụng công nghệ truyền dẫn thích ứng chuyển động IDIS (MAT), hệ thống giúp giảm tốc độ bit hiệu quả. Từ đường cơ sở H.264, IDIS Intelligent Codec cộng với MAT mang lại tổng mức tiết kiệm lên tới 90%, tùy thuộc vào cảnh và độ phân giải, cảnh càng ít phức tạp và chuyển động thì độ nén càng lớn. Nhờ đó, hệ thống cung cấp hình ảnh rõ hơn, nhanh hơn.

Sự khác biệt về tiết kiệm băng thông giữa IDIS và các hãng camera khác

Sự khác biệt về tiết kiệm băng thông giữa IDIS và các hãng camera khác

Bên cạnh đó, việc triển khai codec kép (H.264 / H.265) trên toàn bộ phạm vi H.265 của IDIS (bao gồm camera, NVR và ứng dụng di động) cho phép người dùng sử dụng H.264 để theo dõi trực tiếp trên phần cứng, trong khi sử dụng H.265 để ghi âm, giảm yêu cầu lưu trữ. Điều này cho phép người dùng công nghệ IDIS được hưởng đầy đủ lợi ích của Mã thông minh IDIS và đảm bảo phạm vi IDIS H.265 tương thích ngược với công nghệ IDIS trước đó. Nhờ đó, IDIS thực hiện được lời hứa về giám sát video trong tương lai.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi tại sao lắp đặt camera giám sát coi trọng việc giảm băng thông. Nếu bạn quan tâm đến giải pháp giảm băng thông từ camera IDIS thì có thể liên hệ ngay tới JVS để được hỗ trợ nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.